1. Canh khổ qua nhồi nấm
Canh khổ qua nhồi là một món ăn truyền thống trong ngày Tết của người miền nam. Và đây cũng là một món ăn rất thích hợp sử dụng trong những ngày lạnh.
Đối với phần nhân của khổ qua, bạn chỉ cần thay thịt bằng đậu trắng rằm nhỏ. Còn những nguyên liệu như: cà rốt, mộc nhĩ hay hành đều có thể giữ nguyên được. Món ăn thanh đạm này sẽ là một gợi ý không tồi cho bữa tiệc trong những ngày lạnh.

2. Thịt đông chay 
Thịt đông là một món ăn ngon thường hiện diện trong những mâm cơm ngày Tết, mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên. Vì thế, mâm tiệc trong dịp này những người ăn chay cũng có thể làm món thịt đông đãi cả nhà.

Bạn hãy sử dụng các nguyên liệu như: mộc nhĩ, ngô non, cà rốt, nấm hương, bột gạo lứt rang và viên tảo spiruna. Chúng sẽ đem đến cho bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt đấy.

3. Súp chay
Đã gọi là tiệc, dù mặn hay chay bạn đều phải chuẩn bị món khai vị. Và món ăn mà người ta sử dụng nhiều nhất, đó chính là súp. Món súp rất tài tình ở chỗ, chúng làm ấm cơ thể và kích thích vị giác thức dậy để thưởng thức tốt nhất những món ăn sau đó.

Đối với món súp, bạn nên sử dụng các nguyên liệu như mộc nhĩ, ngô ngọt, nấm hương, tàu hũ ky và bột năng để làm. Còn nước dùng, hãy sử dụng nước luộc của củ cải và cà rốt, chúng sẽ đem đến cho bạn hương vị ngọt ngào rất tuyệt.

4. Đậu cove xào nấm 
Đậu cove là một loại đậu rất bổ dưỡng. Chúng cũng có thể thay thế các loai thực phẩm như thịt,cá đấy. Một món ăn đơn giản đó là kết hợp giữa đậu cove và nấm sẽ tạo nên sự mới mẻ trong mâm tiệc chay.

Món ăn này nổi bật với độ ngọt tự nhiên nhưng rất đậm đà của đậu và nấm. Ngoài ra, chúng còn có hương vị thơm lừng của tỏi. Đây sẽ là một món ăn khá “cháy” hàng đấy.

5. Món hầm  chay
Các món hầm chay rất thích hợp sử dụng như một món chay ngon để đãi tiệc. Chúng làm nên sự hấp dẫn đối với thực khách ở độ ngọt của nước khi rau, củ được hầm kỹ tới nhừ. Nó cũng giống món canh, tuy nhiên có phần phức tạp hơn và nấu mất nhiều thời gian hơn. Thế nhưng bù lại, bạn sẽ có một món ăn chất lượng hơn.

Bạn có thể tham khảo các món hầm chay như: bí đỏ hầm, khoai sọ hầm …

6. Lẩu nấm chay
Nấm được gọi là thịt tự nhiên. Bởi chúng có hương vị và giá trị dinh dưỡng khá tương đồng với nhau. Cho nên, lẩu nấm chay là một trong những món ăn mà nhiều người ăn chay tìm đến.

Món lẩu này giúp bạn tiêu thụ được nhiều rau xanh mà không hề cảm thấy ức chế hay phải cố gắng. Thậm chí những người không ăn chay cũng có thể thưởng thức nó một cách dễ dàng.

7. Canh nấm thập cẩm chay
Canh là một thành phần quan trọng của mỗi mâm tiệc. Đối với ngày lạnh, chúng ta có thể lựa chọn những món canh thanh đạm nhưng nóng hổi để sử dụng. Và canh nấm thập cẩm chay là một ví dụ điển hình.

Món canh nấm thập cẩm chúng gồm có nấm, cà rốt, rong biển… rất giàu chất dinh dưỡng. Từ đó, nó rất tốt cho sức khoẻ của người thưởng thức. Một bát canh nấm hiện diện trong mâm tiệc, giúp mâm tiệc trở nên sang trọng hơn.

8. Món nướng chay
Món nướng chay là một thành phần không thể thiếu trong mỗi dịp quan trọng. Đặc biệt là trong thời tiết lạnh món ăn này lại trở nên hợp lý hơn hẳn. Bạn biết đấy, món nướng chay là một trong những món ăn tốt cho sức khoẻ và hương vị lôi cuốn.

Tốt cho sức khoẻ ở chỗ, chúng đều được làm từ những nguyên liệu lành mạnh như: rau, củ, quả … còn hương vị đậm đà ở chỗ, để có một món nướng ngon, chúng ta thường phải sử dụng rất nhiều loại gia vị khác nhau để tẩm ướp. Cho nên, món nướng chay được rất nhiều người ưu tiên sử dụng.

9. Món rau củ xào chay
Món xào không bao giờ thiếu đối với các mâm tiệc. Đặc biệt, đối với những mâm tiệc chay, thì một đĩa rau củ xào là không thể thiếu. Đối với món ăn này, bạn nên lựa chọn những loại rau củ có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng sẽ tạo nên một diện mạo đẹp mắt cho mâm tiệc.

Ngoài ra, đối với món ăn này, bạn hãy sơ chế sẵn sáng và chỉ khi nào thực khách bắt đầu vào mâm bạn hãng đem xào. Bởi, ăn nóng món ăn này mới đem lại hương vị tuyệt vời và ấm áp.

10. Hành muối chua
Hành muối chua là một món ăn không thể thiếu trong những ngày lạnh, đặc biệt nhất là khoảng thời gian Tết. Bởi, mùa lạnh chính là thời điểm thu hoạch hành. Cho nên, những củ hành trắng, mập mạp luôn trở thành một nguyên liệu phổ biến làm nên những món ăn. Nếu mâm tiệc của bạn có sự xuất hiện của một đĩa hành muối chua, chúng sẽ làm cho mâm tiệc ấy thêm tròn chịa và đủ đầy hơn đấy.

Đồng thời, đối với món ăn này, chúng giúp cho bạn tiêu hoá thức ăn được tốt hơn đấy. Bạn chỉ cần ngâm hành củ đã làm sạch trong dung dịch gồm: muối, đường và giấm là được.